top of page
เบญจเฮิร์บ-(Benja-Herb).gif

การบำบัดโรคเบาหวานของศูนย์ธรรมชาติบำบัดเวลเนสแคร์...

มีวิธีการหลักคือการจำกัดจำนวนอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต...หรือ กลุ่มแป้ง – น้ำตาล ...ให้มีจำนวนไม่มากเกินกว่าที่ความสามารถของตับอ่อนจะสร้างจำนวนฮอร์โมนอินซูลินมาควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในระดับปกติ...แต่ในบางครั้ง ตับอ่อนของผู้ป่วยโรคเบาหวานเสื่อมสภาพมากจนไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้เพียงพอ...ที่จะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ...แม้จะพยายามควบคุมอาหารกลุ่มแป้ง – น้ำตาลอย่างถูกต้องแล้ว

          ศูนย์พัฒนาเวลเนสโปรดักส์...จึงคิดค้นสูตรการใช้พืชสมุนไพร 5 ชนิด...มาช่วยควบคุมระดับน้ำตาล...พร้อมๆ ไปกับการฟื้นฟูสภาพการทำงานของไต...เพราะระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเกินปกติ จะมีผลทำให้ไตเสื่อมสภาพ

          พืชสมุนไพร 5 ชนิด ประกอบด้วย

         1. ผักเชียงดา

         ผักเชียงดา...เป็นผักพื้นบ้านทางภาคเหนือของไทย...ที่มีสรรพคุณในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ผลดีมาก...มีการใช้อย่างแพร่หลายมานาน...มีความปลอดภัยสูง...มีฤทธิ์ในการฟื้นฟูสภาพการทำงานของไตให้สามารถขับของเสียออกมากับปัสสาวะได้ดี...สารออกฤทธิ์สำคัญที่ทำให้ผักเชียงดา...สามารถนำมาใช้ในการบำบัดเบาหวาน และฟื้นฟูสภาพการทำงานของไตคือ  จิมเนมิก แอซิด (Gymnemic acid)

         2.มะระขี้นก

         มะระขี้นก...เป็นพืชสมุนไพรที่คนไทยรู้จักกันมานาน...มีสรรพคุณในการฟื้นฟูสภาพการทำงานของร่างกายได้หลายอวัยวะ เช่น...ชะลอการเกิดต้อกระจก...ลดการเสื่อมของเส้นประสาท...ลดการเสื่อมสภาพของไต...และที่นิยมใช้อย่างกว้างขวางคือ...การนำมาใช้เป็นสมุนไพรบำบัดเบาหวาน...ซึ่งเป็นผลมาจากการมีสารออกฤทธิ์ที่สำคัญมากชนิดหนึ่งคือ...สารคาแรนติน (Charantin) 

        3.ตำลึง

        ตำลึง...เป็นผักพื้นบ้านที่มีลักษณะเป็นเถาเลื้อย...มีการนำเอาใบตำลึงมารับประทานเป็นอาหารเมนูต่าง ๆ หลากหลายเมนู...และนำเอาส่วนเปลือกของเถาตำลึงมาใช้เพื่อบำบัดโรคได้หลายโรค เช่น...งูสวัด...สุกใส...หิด...สิว...รวมทั้งลดอาการแพ้คันเมื่อโดนสารระคายเคืองจากหนอน...บุ้ง

เปลือกของเถาตำลึงถูกค้นพบว่ามีสารสำคัญหลายชนิดที่มีฤทธิ์ในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี...มีการนำเปลือกของเถาตำลึงมาสกัดเป็นสมุนไพรเพื่อบำบัดโรคเบาหวาน และอีกหลายโรค

 

       4. งาดำ

       งาดำ...ถูกนำมาใช้เป็นสมุนไพรเพื่อต้านมะเร็ง...ฟื้นฟูไต และอีกหลากหลายโรค...โดยอาศัยสารออกฤทธิ์ คือ เซซามิน (Sesamin)...ซึ่งความสามารถที่สำคัญของสารนี้คือ มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระสูงมาก

ในการนำมาบำบัดเบาหวาน...เกิดจากสารเซซามิน  (Sesamin) มีส่วนช่วยในการทำให้ตับอ่อนหลั่งฮอร์โมนอินซูลินได้ดีขึ้น...ลดการเสื่อมสภาพของตับอ่อนลง

        5. อบเชย

        อบเชย...เป็นทั้งเครื่องเทศและสมุนไพรที่มีการใช้กันอย่างกว้างขวาง...ในศาสตร์อายุรเวทของอินเดีย...นำมาใช้บำบัดโรคหลายชนิด...เช่น ไข้หวัด – ปวดประจำเดือน – ช่วยห้ามเลือด...และที่นิยมนำมาใช้มากที่สุดคือ...การนำมาบำบัดเบาหวานโดยอาศัยสารออกฤทธิ์ที่สำคัญคือ...ซินนามาลดีไฮด์ (Cinnamaldehyde)

 

       เบญจเฮิร์บ...ได้ถูกผลิตขึ้นมาโดยมีสัดส่วนของพืชสมุนไพรทั้ง 5 ชนิด อย่างเหมาะสม...ที่มีฤทธิ์ช่วยทำให้การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ผลดี และมีส่วนในการทำให้สภาพการทำงานของไตดีขึ้น

bottom of page